പിസ്സ കഴിക്കാൻ എല്ലാവർക്കും ഏറെ ഇഷ്ടമാണ്. കുട്ടികളും മുതിർന്നവരും ഒരുപോലെ ഇഷ്ടപ്പെടുന്ന പലതരം പിസ്സകൾ ഇന്ന് എല്ലായിടത്തും ലഭ്യമാണ്. വ്യത്യസ്ത പിസ്സകൾ കഴിക്കാൻ ഏറെ ഇഷ്ടമുള്ളവരാണ് നമ്മളെല്ലാം. പിസ്സ എങ്ങനെ ഇത്ര പോപ്പുലറായി എന്ന് നോക്കാം….!!!
ഒരു ഇറ്റാലിയൻ ഭക്ഷണമാണ് പിസ്സ . വ്യത്യസ്ത ടോപ്പിങ്ങുകൾ ഉപയോഗിച്ചാണ് ഇത് നിർമ്മിചക്കുന്നത്. ചീസ് , സോസേജുകൾ , പെപ്പറോണി , പച്ചക്കറികൾ , തക്കാളി , സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ , സസ്യങ്ങൾ , തുളസി എന്നിവയാണ് ഏറ്റവും സാധാരണമായ ടോപ്പിംഗുകളിൽ ചിലത് . സോസ് കൊണ്ട് പൊതിഞ്ഞ ഒരു കഷണം റൊട്ടിക്ക് മുകളിലാണ് ഈ ടോപ്പിംഗുകൾ ചേർക്കുന്നത് . സോസ് മിക്കപ്പോഴും തക്കാളി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്, വെണ്ണ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സോസുകളും ഇതിനുവേണ്ടി ഉപയോഗിക്കുന്നു.
ബ്രെഡ് കഷണത്തെ സാധാരണയായി “പിസ്സ ക്രസ്റ്റ്” എന്ന് വിളിക്കുന്നു. മിക്കവാറും ഏത് തരത്തിലുള്ള ടോപ്പിംഗും ഒരു പിസ്സയ്ക്ക് മുകളിൽ വയ്ക്കാം. ലോകത്തിൻ്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന ടോപ്പിംഗുകൾ വ്യത്യസ്തമാണ്. ഇറ്റലിയിൽ നിന്ന് നെപ്പോളിയൻ പാചകരീതിയിൽ നിന്നാണ് പിസ്സ വരുന്നത് . പിന്നീട്, ലോകത്തിൻ്റെ പല ഭാഗങ്ങളിലും ഇത് ജനപ്രിയമായി.
പിസ്സ എന്ന വാക്കിൻ്റെ ഉത്ഭവം അനിശ്ചിതത്വത്തിലാണ്. ഏകദേശം 200 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് നേപ്പിൾസിലാണ് ഈ ഭക്ഷണം കണ്ടുപിടിച്ചത് . പ്രത്യേക മാവ് കൊണ്ട് ഉണ്ടാക്കുന്ന ഒരു പ്രത്യേക തരം ഫ്ലാറ്റ് ബ്രെഡിൻ്റെ പേരാണിത് . പത്തൊൻപതാം നൂറ്റാണ്ടിൻ്റെ അവസാനത്തിൽ യുണൈറ്റഡ് സ്റ്റേറ്റ്സിലേക്ക്പിസ്സ എത്തിപ്പെട്ടു.
പിസ്സകൾ 200-250 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസിൽ ചുട്ടുപഴുപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഒരു വീട്ടുപകരണ ഓവനും അക്കാലത്ത് അത്തരം താപനിലയിൽ എത്താൻ കഴിയില്ല. ഇക്കാരണത്താൽ, പിസ്സ വീട്ടിൽ ഉണ്ടാക്കി, തുടർന്ന് ടൗൺ ബേക്കറിയിൽ ചുടാൻ കൊടുക്കും . 1889 ജൂണിൽ, നെപ്പോളിയൻ ഷെഫ് റാഫേൽ എസ്പോസിറ്റോ, മാർഗരിറ്റ രാജ്ഞിയുടെ ബഹുമാനാർത്ഥം “മാർഗറിറ്റ” സൃഷ്ടിച്ചു , കൂടാതെ ചീസ് ഉൾപ്പെടുത്തിയ ആദ്യത്തെ പിസ്സയും ഇതായിരുന്നു.
പത്തൊൻപതാം നൂറ്റാണ്ടിൻ്റെ അവസാനത്തിൽ ഇറ്റാലിയൻ കുടിയേറ്റക്കാർക്കൊപ്പം പിസ്സ അമേരിക്കയിലേക്ക് കൊണ്ടുവന്നു. ആദ്യമായി ഇത് പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടത് ഇറ്റാലിയൻ കുടിയേറ്റക്കാർ കേന്ദ്രീകരിച്ച പ്രദേശങ്ങളിലാണ്. രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ പിസേറിയ (പിസ്സയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന സ്ഥലം), ലൊംബാർഡിസ് 1905-ൽ തുറന്നു. രണ്ടാം ലോകമഹായുദ്ധത്തിൻ്റെ ഇറ്റാലിയൻ കാമ്പെയ്നിൽ നിന്ന് തിരിച്ചെത്തിയ വിമുക്തഭടന്മാർ പിസ്സയുടെ ഒരു സജ്ജമായ വിപണിയായിരുന്നു. അതിനുശേഷം, ഡോമിനോസ് , പിസ്സ ഹട്ട് , പാപ്പാ ജോൺസ് തുടങ്ങിയ യുഎസ് പിസ ശൃംഖലകളിൽ പിസ്സ വിൽപ്പന വർദ്ധിച്ചു , രാജ്യത്തുടനീളം ഇവയുടെ ഔട്ട്ലെറ്റുകൾ ഉണ്ട്. യുഎസിലെ ജനസംഖ്യയുടെ പതിമൂന്ന് ശതമാനം പേരും ഏത് ദിവസവും പിസ്സ കഴിക്കുന്നവരാണ്.
ഇരുപതാം നൂറ്റാണ്ടിൽ പിസ്സ ഒരു അന്താരാഷ്ട്ര ഭക്ഷണമായി മാറി. പ്രാദേശിക അഭിരുചികൾക്കനുസരിച്ച് ടോപ്പിംഗുകൾ തികച്ചും വ്യത്യസ്തമായിരിക്കും. ഈ പിസ്സകൾ ഒരേ അടിസ്ഥാന ഡിസൈൻ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. ആങ്കോവി , മുട്ട , പൈനാപ്പിൾ , വാഴപ്പഴം , തേങ്ങ , വഴുതന , കിമ്മി ,കസ്കസ് , ചിക്കൻ , മീൻ , കക്കയിറച്ചി എന്നിങ്ങനെ പലതരം ചേരുവകളും അവയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു .ചിലപ്പോൾ, ഗ്രീക്ക് ലാംബ് , ഗൈറോസ് അല്ലെങ്കിൽ ചിക്കൻ ടിക്ക മസാല തുടങ്ങിയ ശൈലികളിൽ തയ്യാറാക്കിയ മാംസങ്ങളും , തായ് മധുരമുള്ള മുളക് തുടങ്ങിയ പാരമ്പര്യേതര മസാലകളും ചേർക്കുന്നു. സസ്യഭുക്കുകൾക്ക് മാംസം കൂടാതെയും ചീസ് ഇല്ലാതെയും സസ്യാഹാരികൾക്ക് പിസ്സ ഉണ്ടാക്കാം .
വെസൂവിയസ് പർവതത്തിൻ്റെ തെക്ക് അഗ്നിപർവ്വത സമതലങ്ങളിൽ വളരുന്ന സാൻ മർസാനോ തക്കാളി പോലുള്ള പ്രാദേശിക ചേരുവകൾ ഉപയോഗിച്ചാണ് ആധികാരിക നെപ്പോളിറ്റൻ പിസ്സകൾ നിർമ്മിക്കുന്നത്,മൊസറെല്ല ഡി ബുഫാല കാമ്പാന,കാമ്പാനിയയിലെയും ലാസിയോയിലെയും ചതുപ്പുനിലങ്ങളിൽ വളർത്തുന്ന എരുമകളുടെ പാൽ ഉപയോഗിച്ച് നിർമ്മിച്ചതാണ്.
ഇറ്റാലിയൻ മാവ് , പ്രകൃതിദത്ത നെപ്പോളിയൻ യീസ്റ്റ് അല്ലെങ്കിൽ ബ്രൂവേഴ്സ് യീസ്റ്റ്, ഉപ്പ്, വെള്ളം എന്നിവ അടങ്ങിയതാണ് യഥാർത്ഥ നെപ്പോളിയൻ പിസ്സ കുഴെച്ചടുക്കുന്നമാവ്. കൈകൊണ്ടോ വേഗത കുറഞ്ഞ മിക്സർ ഉപയോഗിച്ചോ കുഴച്ചെടുക്കണം. ഉയരുന്ന പ്രക്രിയയ്ക്ക് ശേഷം, ഒരു റോളിംഗ് പിൻ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് മെക്കാനിക്കൽ ഉപകരണത്തിൻ്റെ സഹായമില്ലാതെ കുഴെച്ചതു കൈകൊണ്ട് രൂപപ്പെടുത്തണം , കൂടാതെ 3 മില്ലിമീറ്ററിൽ കൂടുതൽ (1/8 ഇഞ്ച് ) കട്ടിയുള്ളതായിരിക്കണം.
പിസ്സ ഒരു അടുപ്പിൽ പാകം ചെയ്യുന്നു . പാകം ചെയ്യുമ്പോൾ, അത് മൃദുവും സുഗന്ധവുമുള്ളതായിരിക്കണം. നെപ്പോളിയൻ പിസ്സ ഇറ്റലിയിൽ “ഗ്യാരണ്ടിയുള്ള പരമ്പരാഗത സ്പെഷ്യാലിറ്റി” എന്ന പദവി നേടിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് മൂന്ന് ഔദ്യോഗിക വകഭേദങ്ങൾ മാത്രമേ അംഗീകരിക്കുന്നുള്ളൂ: തക്കാളി, വെളുത്തുള്ളി, ഓറഗാനോ, ഒലിവ് ഓയിൽ എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് നിർമ്മിച്ച പിസ്സ ആണിത്.
ലാസിയോയിലെ പിസ്സ ( റോം ), “പിസ്സ റസ്റ്റിക്ക” അല്ലെങ്കിൽ “പിസ്സ എ ടാഗ്ലിയോ” എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്ന ടേക്ക്-എവേ ഷോപ്പുകളിൽ. ദീർഘചതുരാകൃതിയിലുള്ള ബേക്കിംഗ് പാനുകളിലും താരതമ്യേന കട്ടിയുള്ള (1-2 സെൻ്റീമീറ്റർ) പാത്രങ്ങളിലുമാണ് പിസ്സ പാകം ചെയ്യുന്നത്. പിസ്സ റൊമാന,പിസ്സ വിയന്നീസ്,പിസ്സ കാപ്രിസിയോസ, പിസ്സ ക്വാട്രോ സ്റ്റാഗിയോണി,പിസ്സ ക്വാട്രോ ഫോർമാഗി,വൈറ്റ് പിസ്സ എന്നിങ്ങനെ പലതരം പിസകൾ നിലവിലുണ്ട് . ഏറ്റവും സാധാരണയായി, പ്രത്യേകിച്ച് യുണൈറ്റഡ് സ്റ്റേറ്റ്സിൻ്റെ കിഴക്കൻ തീരത്ത് , ഒലിവ് ഓയിൽ , തുളസി , വെളുത്തുള്ളി എന്നിവ ചാലിച്ച മൊസറെല്ല , റിക്കോട്ട ചീസ് എന്നിവ മാത്രമേ ടോപ്പിങ്ങുകളിൽ അടങ്ങിയിട്ടുള്ളൂ . റോമിൽ, പിസ്സ ബിയങ്ക എന്ന പദം ഒലിവ് ഓയിൽ മാത്രം പുരട്ടിയ ഒരു തരം ബ്രെഡിനെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ചില വെളുത്ത പിസ്സകൾ മികച്ച സ്വാദിനായി ആൽഫ്രെഡോ സോസ് പിസ്സ സോസ് ആയി ഉപയോഗിക്കുന്നു.
പിസ്സ അൽ ടാഗ്ലിയോ അല്ലെങ്കിൽ പിസ്സ അൽ ട്രാൻസിയോ റോമിൽ കണ്ടുപിടിച്ചതാണ്. ഇത് സാധാരണയായി ചതുരാകൃതിയിലാണ്,ഭാരം അനുസരിച്ച് വിൽക്കുന്നു. സ്ലൈസ് ഉപയോഗിച്ച് പിസ്സ എന്നാണ് പേര് വിവർത്തനം ചെയ്യുന്നത്. പിസ്സ അൽ ടാഗ്ലിയോ വിൽക്കുന്ന സ്റ്റാൻഡുകൾ ഇറ്റലിയിൽ സാധാരണമാണ്. ധാരാളം ഇറ്റാലിയൻ കുടിയേറ്റക്കാർ ഉള്ള ലോകത്തിലെ മറ്റ് പ്രദേശങ്ങളിലും ഇത് സാധാരണമാണ്.
ഇറ്റലിയിലെ ആദ്യത്തെ പിസേറിയയായ ആൻ്റിക പിസേറിയ പോർട്ട് ആൽബ 1738-ൽ പിസ്സ ഉണ്ടാക്കാൻ തുടങ്ങി, ഇന്നും പിസ്സ വിളമ്പുന്നു. ചില ആഗോള പിസ്സ ഫ്രാഞ്ചൈസികൾ പിസ്സ ഹട്ട് , ഡോമിനോസ് പിസ്സ , സിസിയുടെ പിസ്സ , പാപ്പാ ജോൺസ് , ലിറ്റിൽ സീസർസ് എന്നിവയാണ് .
ശീതീകരിച്ച പിസ എന്നത് സൂപ്പർമാർക്കറ്റുകളിൽ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനായി നേരത്തെ തയ്യാറാക്കിയ പിസ്സയാണ് സൗകര്യപ്രദമായ ഭക്ഷണത്തിൻ്റെ ഏറ്റവും വിജയകരവും ജനപ്രിയവുമായ ഇനങ്ങളിൽ ഒന്നാണിത് . ഇത് അല്പം വ്യത്യസ്തമായി തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്: ആദ്യം തക്കാളി സോസ് ഉപയോഗിച്ച് കുഴച്ചതുo, പിന്നെ ടോപ്പിംഗുകൾ ചേർക്കുന്നു. ഫ്രോസൺ പിസ്സയുടെ മാവിൽ പരിഷ്കരിച്ച അന്നജവും പുളിപ്പിക്കുന്ന ഘടകങ്ങളും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട് . ഇത് ആദ്യം ഡിഫ്രോസ്റ്റ് ചെയ്യാതെ പിസ്സ നേരിട്ട് പാചകം ചെയ്യുന്നത് സാധ്യമാക്കുന്നു. ഒരു പ്രധാന ഫ്രോസൺ പിസ്സ ബ്രാൻഡ് ഡിജിയോർനോ ആണ്.
ഇന്ന് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രചാരത്തിലുള്ള ഒരു ഭക്ഷണം തന്നെയാണ് പിസ്സ. വ്യത്യസ്ത രുചികൾ കൊണ്ടും, കുട്ടികളുടെ പ്രിയ കൂട്ടുകാരൻ കൂടിയാണ് പിസ്സ. ഷോപ്പിങ്ങിനും ഔട്ടിങ്ങിനും ഒക്കെ പോകുമ്പോൾ ഒട്ടുമിക്ക പേരും പുറത്തുനിന്നാണ് ഭക്ഷണം കഴിക്കുന്നത്. ഈ സമയങ്ങളിൽ കൂടുതൽ പേരും ചൂസ് ചെയ്യുന്നത് പിസ്സ തന്നെയാണ്.