കപ്പൂച്ചിനോ വന്ന വഴി | അറിയാക്കഥകള്
ഒരു പരമ്പരാഗത ഇറ്റാലിയൻ കാപ്പിയാണ് കപ്പൂച്ചിനോ. ഒരിക്കലെങ്കിലും കപ്പൂച്ചിനോ ഒന്ന് രുചിച്ചു നോക്കാത്തവരോ, രുചിച്ചു നോക്കാൻ ആഗ്രഹമില്ലാത്തവരോ ഉണ്ടാവില്ല ഇന്നത്തെ യുവതലമുറയിൽ. യുവതലമുറയുടെ ആഘോഷങ്ങളിൽ കപ്പൂച്ചിനോ പ്രധാനിയാണ്. ഇന്ത്യയിലുടനീളം എല്ലാ സിറ്റികളിലും കപ്പൂച്ചിനോ ഇപ്പോൾ ലഭ്യമാണ്. കപ്പൂച്ചിനോ കുടിച്ചുകൊണ്ട് ഒരു ടേബിളിനിരുവശവും ഇരുന്നു സംസാരിക്കാൻ പലരും ഇഷ്ടപ്പെടുന്നു. രുചി ഭേദങ്ങളിൽ വിസ്മയവുമായി കപ്പൂച്ചിനോ തരംഗമായി മാറിക്കഴിഞ്ഞു.
എസ്പ്രസ്സോ, ചൂട് പാൽ, പാലിന്റെ പത എന്നിവ ചേർത്താണ് കപ്പൂച്ചിനോ ഉണ്ടാക്കുന്നത്. എസ്പ്രസ്സോ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രശസ്തമായകോഫിബ്രൂവിംഗ് രീതികളിൽ ഒന്നാണ്.എസ്പ്രസ്സോ വിവിധതരം കാപ്പിക്കുരുവും റോസ്റ്റ് ഡിഗ്രികളും ഉപയോഗിച്ച് നിർമ്മിക്കുന്നതാണ്. കപ്പൂച്ചിനോയിൽ പാലിന് പകരം ക്രീം ഉപയോഗിക്കാറുണ്ട് കൂടാതെ പാൽപതയുടെ ഒരു കട്ടികൂടിയ ലെയർ കൂടി ഉണ്ടായിരിക്കും. യുണൈറ്റഡ് സ്റ്റേറ്റ്സിൽ കറുവപ്പട്ടയും, യൂറോപ്പിലും ഓസ്ട്രേലിയയിലും കൊക്കോ പൗഡറും കപ്പൂച്ചിനോയുടെ സ്വാദ് വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കാറുണ്ട്.
കപ്പൂച്ചിൻ സന്യാസിമാരിൽ നിന്നാണ് കപ്പൂച്ചിനോ എന്ന പേര് വന്നത്. കപ്പൂച്ചിൻ വിഭാഗത്തിലെ സന്യാസിമാരും കന്യാസ്ത്രീകളും ധരിക്കുന്ന ഹുഡ് വസ്ത്രങ്ങളുടെ നിറത്തിൽ നിന്നാണ് ആ പേര് ഉണ്ടായത്. പതിനേഴാം നൂറ്റാണ്ടിൽ യൂറോപ്പിലെ, ചുവപ്പ്-തവിട്ട് നിറത്തിൻ്റെ പൊതുവായ പേരാണ് കപ്പുച്ചിനോയ്ക്ക് നൽകിയത്.പ്രശസ്തവും എന്നാൽ സ്ഥിരീകരിക്കപ്പെടാത്തതുമായ ഒരു ഐതിഹ്യമനുസരിച്ച്, വിയന്ന യുദ്ധത്തിന് ശേഷം ഇറ്റാലിയൻ കപ്പൂച്ചിൻ ഫ്രയർ മാർക്കോ ഡി അവിയാനോയാണ് കപ്പുച്ചിനോ കണ്ടുപിടിച്ചത് എന്നാണ്.വിപ്പ്ഡ് ക്രീമും, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളും ഉപയോഗിച്ചുണ്ടാക്കിയ പാനീയത്തിന് വിയന്നീസ് കപുസിനർ എന്ന പേര് നൽകി. ഇറ്റാലിയൻ കപ്പുച്ചിനോ 1930 വരെ ഇറ്റലിക്ക് പുറത്ത് അജ്ഞാതമായിരുന്നു. 20-ാം നൂറ്റാണ്ടിൻ്റെ തുടക്കത്തിൽ ട്രൈസ്റ്റെയിലെയും ഓസ്ട്രോ-ഹംഗേറിയൻ സാമ്രാജ്യത്തിലെ മറ്റ് ഇറ്റാലിയൻ പ്രദേശങ്ങളിലെയും കോഫിഹൗസുകളിൽ ഇത് വിൽപ്പന തുടങ്ങിയതായി പറയപ്പെടുന്നു. ഒന്നാം ലോകമഹായുദ്ധത്തിനുശേഷം ഇറ്റലിയിലുടനീളവും, പിന്നീട്ലോകമെമ്പാടും വ്യാപിക്കുകയും ചെയ്തു. കപ്പൂച്ചിനോ എന്ന പേരുള്ള പാലിൽ കലർന്ന ഒരു കാപ്പി പാനീയം മധ്യ ഇറ്റലിയിൽ ഉണ്ടെന്ന് 19-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ തന്നെ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ഇറ്റലിക്ക് അപ്പുറം, കപ്പൂച്ചിനോ ഒരു കാപ്പി പാനീയമാണ്. കപ്പൂച്ചിനോകൾ മിക്കപ്പോഴും എസ്പ്രസ്സോ മെഷീൻ ഉപയോഗിച്ചാണ് തയ്യാറാക്കുന്നത്. എസ്പ്രസ്സോ കപ്പിൻ്റെ അടിയിലേക്ക് ഒഴിക്കുന്നു, അതിനുശേഷം സമാനമായ അളവിൽ ചൂടുള്ള പാൽ, എസ്പ്രസ്സോ മെഷീൻ സ്റ്റീം വാൻഡ് ഉപയോഗിച്ച് പാൽ ചൂടാക്കി ടെക്സ്ചർ ചെയ്തുകൊണ്ട് തയ്യാറാക്കുന്നു. പാനീയത്തിൻ്റെ മുകളിലെ മൂന്നിലൊന്ന് പാൽ പതയാണ്; ഈ പാൽപ്പതയെ ലാറ്റെ ആർട്ട് എന്ന് വിളിക്കുന്ന, അതേ പാൽ കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച കലാപരമായ ഡ്രോയിംഗുകൾ കൊണ്ട് അലങ്കരിക്കും.
കപ്പുച്ചിനോ പരമ്പരാഗതമായി ചെറുതാണ് (പരമാവധി 180 മില്ലി), പാൽ പതയുടെ കട്ടിയുള്ള പാളിയാണ്, അതേസമയം “ലാറ്റെ” പരമ്പരാഗതമായി വലുതാണ് (200-300 മില്ലി). കഫേ ലാറ്റെ പലപ്പോഴും ഒരു വലിയ ഗ്ലാസിൽ വിളമ്പുന്നു; കപ്പുച്ചിനോ മിക്കവാറും 150-180 മില്ലി കപ്പിൽ നൽകും. കപ്പൂച്ചിനോ അക്ഷരാർത്ഥത്തിൽ “ചെറിയ കപ്പുച്ചിൻ” എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്.
യൂറോപ്പിൽ ആദ്യകാലത്ത് കാപ്പി ഉണ്ടാക്കിയിരുന്നത് കാപ്പിയും വെള്ളവും ഒരുമിച്ച് തിളപ്പിക്കുക, ചിലപ്പോൾ പഞ്ചസാര ചേർക്കുക അങ്ങനെയായിരുന്നു. 18-ാം നൂറ്റാണ്ടിൻ്റെ രണ്ടാം പകുതിയിൽ ബ്രിട്ടീഷുകാർ കാപ്പി ഫിൽട്ടർ ചെയ്യാൻ തുടങ്ങി. ഫ്രാൻസും കോണ്ടിനെൻ്റൽ യൂറോപ്പും ഇത് പിന്തുടർന്നു. പത്തൊൻപതാം നൂറ്റാണ്ടോടെ, വീടിനും പൊതു കഫേകൾക്കും വേണ്ടി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത വ്യത്യസ്ത ഉപകരണങ്ങളിൽ കോഫി ഉണ്ടാക്കി.
കാപ്പിയിൽ പാൽ ചേർക്കുന്നത് 1700-കളിൽ യൂറോപ്യന്മാർ സൂചിപ്പിച്ചിരുന്നു.1700-കളുടെ അവസാനത്തിൽ ഹബ്സ്ബർഗ് രാജവാഴ്ചയിലെ കോഫി ഹൗസ് മെനുകളിൽ കപുസിനർ പ്രത്യക്ഷപ്പെട്ടു, 1805-ലെ ഒരു നിഘണ്ടുവിൽ “ക്രീമും പഞ്ചസാരയും അടങ്ങിയ കോഫി” എന്ന് വിവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. 1850-കളിലെ രചനകളിൽ കപുസിനർ, “ക്രീം, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ, പഞ്ചസാര എന്നിവ അടങ്ങിയ കോഫി” എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു.
കപ്പുച്ചിനോ 19-ാം നൂറ്റാണ്ടിലാണ് ആദ്യമായി പരാമർശിക്കപ്പെട്ടത് “കുറച്ച് പാലോ ക്രീമോ അടങ്ങിയ ബ്ലാക്ക് കോഫി” എന്നാണ് ഇതിനെ വിശേഷിപ്പിക്കുന്നത്. ആധുനിക ഇറ്റാലിയൻ കപ്പുച്ചിനോ അടുത്ത ദശകങ്ങളിൽ വികസിക്കുകയും ചെയ്തു: ആവിയിൽ വേവിച്ച പാൽ ഇതിൽ പിന്നീട് കൂട്ടിച്ചേർക്കപ്പെട്ടതാണ്.
യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡത്തിൽ, എസ്പ്രസ്സോ കാപ്പി തുടക്കത്തിൽ കാപ്പുച്ചിനോയുടെ രൂപത്തിൽ ജനപ്രീതി നേടിയിരുന്നു, പാലിൽ കാപ്പി കുടിക്കുന്ന ബ്രിട്ടീഷ് ആചാരം ലോകമെമ്പാടും ശ്രദ്ധ നേടി.രണ്ടാം ലോകമഹായുദ്ധത്തിനുശേഷം യൂറോപ്പിലുടനീളം കാപ്പി വ്യത്യസ്തമായി ഉണ്ടാക്കിയെങ്കിലും, 1950-കളിൽ മാത്രമാണ് ഇറ്റലിയിൽ എസ്പ്രസ്സോ യന്ത്രങ്ങൾ വ്യാപകമായി പ്രചരിച്ചത്, “കപ്പൂച്ചിനോ” എന്ന പേരിൽ ഈ കാപ്പി അറിയപ്പെട്ടു തുടങ്ങി. ഇറ്റലിക്ക് പുറത്ത്, കപ്പുച്ചിനോ പടർന്നുപിടിച്ചു.
അമേരിക്കൻ ഐക്യനാടുകളിൽ, ബോസ്റ്റണിലെ നോർത്ത് എൻഡ്, ന്യൂയോർക്കിലെ ലിറ്റിൽ ഇറ്റലി, സാൻ ഫ്രാൻസിസ്കോയുടെ നോർത്ത് ബീച്ച് തുടങ്ങിയ ഇറ്റാലിയൻ അമേരിക്കൻ അയൽപക്കങ്ങളിൽ എസ്പ്രസ്സോയ്ക്കൊപ്പം കപ്പുച്ചിനോ വ്യാപിച്ചു.
ഇറ്റലിയിലും യൂറോപ്പിലെ ഭൂഖണ്ഡത്തിലുടനീളവും, കപ്പുച്ചിനോ പരമ്പരാഗതമായി രാവിലെ കഴിക്കുന്നു, സാധാരണയായി പ്രഭാതഭക്ഷണത്തിൻ്റെ ഭാഗമായി, പലപ്പോഴും ഏതെങ്കിലും തരത്തിലുള്ള പേസ്ട്രിയോടൊപ്പം. ഉച്ചഭക്ഷണത്തിനോ അത്താഴത്തിനോ ശേഷമോ എസ്പ്രസ്സോ കുടിക്കാറുണ്ടെങ്കിലും ഇറ്റലിക്കാർ സാധാരണയായി പ്രഭാതഭക്ഷണത്തിനപ്പുറം ഭക്ഷണത്തോടൊപ്പം കപ്പുച്ചിനോ കുടിക്കാറില്ല. ഇറ്റലിയിൽ, കപ്പുച്ചിനോ സാധാരണയായി രാവിലെ 11:00 മണി വരെ കഴിക്കാറുണ്ട്, കാരണം കപ്പുച്ചിനോ പാൽ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതും പിന്നീട് കുടിക്കാൻ കഴിയാത്തത്ര ഭാരമുള്ളതുമാണ്. പകരം, പാലിൻ്റെ അഭാവം ദഹനത്തെ സഹായിക്കുമെന്ന വിശ്വാസത്തെത്തുടർന്ന് എസ്പ്രസ്സോ സാധാരണയായി ഭക്ഷണത്തിന് ശേഷം ഓർഡർ ചെയ്യാറുണ്ട്.വടക്കേ അമേരിക്കയിൽ, 1990-കളുടെ അവസാനത്തിലും 2000-ത്തിന്റെ തുടക്കത്തിലും, പ്രത്യേകിച്ച് പസഫിക് വടക്കുപടിഞ്ഞാറൻ നഗരങ്ങളിൽ, അമേരിക്കൻ കാപ്പി വ്യവസായത്തിലെ കുതിച്ചുചാട്ടത്തിനൊപ്പം കപ്പുച്ചിനോകളും ജനപ്രിയമായി.
കപ്പൂച്ചിനോയ്ക്ക് ഇന്ത്യയിലും ആരാധകരേറെയാണ്. ഇപ്പോൾ കേരളത്തിലും നിരവധി കഫെകളിൽ കപ്പൂച്ചിനോ ലഭ്യമാണ്. കേരളത്തിൽ നമ്മൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന കാപ്പിയുടെ രുചി അല്ലെങ്കിലും കപ്പൂച്ചിനോ ഒരുപാട് പേർ ഇഷ്ടത്തോടെ തന്നെ വാങ്ങി കഴിക്കാറുണ്ട്. രുചിയിലുള്ള വ്യത്യസ്തതയും, കാഴ്ചയിലെ കൗതുകവും കപ്പൂച്ചിനോയ്ക്ക് ആരാധകരെ ദിവസം തോറും കൂട്ടുന്നുണ്ട്.
തയ്യാറാക്കിയത്
നീതു ഷൈല