ദഹനം വളരെ പെട്ടെന്നും എളുപ്പത്തിലും നടക്കുന്ന ഒന്നാണെന്നാണ് പലരുടെയും ധാരണ. അതുകൊണ്ട് തന്നെ കഴിക്കുന്ന ഭക്ഷണത്തെ കുറിച്ചോ അതിന്റെ അളവിനെ കുറിച്ചോ നമ്മള് അത്ര ഗൗനിക്കാറില്ല. ഒന്നോ രണ്ടോ മണിക്കൂറുകള് കൊണ്ട് ദഹനം പൂര്ണമാകുമെന്ന് തെറ്റിദ്ധരിക്കരുത്. ദഹനത്തിന് പ്രധാനമായും 5 ഘട്ടങ്ങളാണ് ഉള്ളത്. ദഹനം വായില് നിന്ന് ആരംഭിക്കുന്നു. ഭക്ഷണം വായില് വെച്ച് ചവയ്ക്കുന്നതിലൂടെ ഉമിനീര് ഗ്രന്ഥികള് ഉമിനീര് ഉല്പാദിപ്പിക്കുകയും അവ കാര്ബോഹൈഡ്രേറ്റ് വിഘടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. വായില് നിന്ന് ഭക്ഷണത്തെ ആമാശയം വരെ എത്തിക്കുന്ന പേശി നാളിയാണ് അന്നനാളം. ഭക്ഷണം സെക്കന്റുകള്ക്കുള്ളില് അന്നനാളത്തിലൂടെ ആമാശയത്തില് എത്തുന്നു. ഭക്ഷണം ആമാശയത്തില് എത്തിക്കഴിഞ്ഞാല് അത് ഗ്യാസ്ട്രിക് ജ്യൂസ്, ദഹന എന്സൈമുകള് എന്നിവയുമായി കൂടിക്കലരുന്നു. ഇവിടെയാണ് ഭക്ഷണപദാര്ത്ഥങ്ങള് പൂര്ണമായും വിഘടിപ്പിക്കുന്നത്. ഇത് സാധാരണയായി രണ്ട് മുതല് നാല് മണിക്കൂര് വരെ നീണ്ടു നില്ക്കാം. തുടര്ന്ന് ഇത് കൈം എന്ന അര്ദ്ധ ദ്രാവകാവസ്ഥയിലേക്ക് എത്തുന്നു. ആമശയത്തില് ഭാഗികമായി ദഹിച്ച ഭക്ഷണം ചെറുകുടലിലേക്ക് പ്രവേശിക്കുന്നു. ഇവിടെയാണ് പോഷകങ്ങള് ആഗിരണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള പ്രാഥമിക ഇടം. ഇത് നാല് മുതല് ആറ് മണിക്കൂര് വരെ നീണ്ടു നില്ക്കാം. ഇവിടെ ദഹന എന്സൈമുകളും പിത്തരസവും ചേര്ന്ന് പ്രോട്ടീനുകളെയും കാര്ബോഹൈഡ്രേറ്റുകളെയും കൊഴുപ്പുകളെയും വിഘടിപ്പിക്കുന്നു. തുടര്ന്ന് ഇവയെ രക്തപ്രവാഹത്തിലേക്ക് ആഗിരണം ചെയ്യാന് അനുവദിക്കുന്നു. വെള്ളം, നാരുകള്, ദഹിക്കാത്ത വസ്തുക്കള് എന്ന അടങ്ങിയ ശേഷിക്കുന്ന പദാര്ത്ഥം വന്കുടലിലേക്ക് നീങ്ങുന്നു. 12 മുതല് 48 മണിക്കൂര് വരെ വന്കുടല് അവശിഷ്ട വസ്തുക്കളില് നിന്ന് വെള്ളവും ഇലക്ട്രോലൈറ്റുകളും ആഗിരണം ചെയ്യാന് സഹായിക്കുന്നു. ഒടുവില് മലം രൂപപ്പെടുന്നു.
Shaji Padmanabhan
Thirty years of experience in publication field. Started carrier from Gulf Voice monthly malayalam magazine in 1994. Worked in Mangalam (2000), Kerala Kaumudi (2004). Started a publication in 2008, named... More by Shaji Padmanabhan