ശരീരത്തില് നിന്ന് വിഷവസ്തുക്കളെയും ദോഷകരമായ വസ്തുക്കളെയും ഇല്ലാതാക്കുകയോ നീക്കം ചെയ്യുകയോ ചെയ്യുന്ന പ്രക്രിയയാണ് ഡിടോക്സിഫിക്കേഷന്. ഇത് കരള്, വൃക്കകള്, വന്കുടല്, ശ്വാസകോശം, ചര്മ്മം എന്നിവയുടെ സ്വാഭാവിക പ്രവര്ത്തനമാണ്. ആരോഗ്യ വിദഗ്ധരുടെ അഭിപ്രായത്തില്, ചില ഭക്ഷണങ്ങള്ക്ക് അവശ്യ പോഷകങ്ങളും ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളും നല്കിക്കൊണ്ട് ശരീരത്തിന്റെ വിഷാംശം ഇല്ലാതാക്കാന് കഴിയും. നാരങ്ങയില് വിറ്റാമിന് സിയും ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളും കൂടുതലായി അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് കരളിനെ ഉത്തേജിപ്പിക്കാനും വിഷാംശം ഇല്ലാതാക്കാനും സഹായിക്കുന്നു. വെളുത്തുള്ളിയില് സള്ഫര് സംയുക്തങ്ങള് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് വിഷവസ്തുക്കളെ പുറന്തള്ളാന് കാരണമാകുന്ന കരള് എന്സൈമുകളെ സജീവമാക്കാന് സഹായിക്കുന്നു. ഇഞ്ചിക്ക് ആന്റി-ഇന്ഫ്ലമേറ്ററി ഗുണങ്ങളുണ്ട്, ഇത് ദഹനത്തെയും രക്തചംക്രമണത്തെയും ഉത്തേജിപ്പിക്കാന് സഹായിക്കുന്നു. ചീര, ബ്രൊക്കോളി തുടങ്ങിയ പച്ചക്കറികളില് ക്ലോറോഫില് ധാരാളമായി അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് ശരീരത്തില് നിന്ന് വിഷവസ്തുക്കളെയും ഘന ലോഹങ്ങളെയും ഇല്ലാതാക്കാന് സഹായിക്കുന്നു. ബീറ്റ്റൂട്ടില് ബീറ്റൈന് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് കരളിന്റെ പ്രവര്ത്തനത്തിനും വിഷാംശം ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു. മഞ്ഞളില് കുര്ക്കുമിന് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് വിഷാംശം ഇല്ലാതാക്കാന് സഹായിക്കുന്നു. കരളിന്റെ ആരോഗ്യത്തിനും വിഷാംശം ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്ന ആരോഗ്യകരമായ കൊഴുപ്പുകളും ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളും അവോക്കാഡോയില് ധാരാളമുണ്ട്. കാബേജില് സള്ഫര് സംയുക്തങ്ങള് അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു, ഇത് നിര്ജ്ജലീകരണത്തിന് കാരണമാകുന്ന കരള് എന്സൈമുകളെ ഉത്തേജിപ്പിക്കുന്നു. നാരുകള്, പ്രോട്ടീന്, ആരോഗ്യകരമായ കൊഴുപ്പുകള് എന്നിവയുടെ നല്ല ഉറവിടമാണ് ബദാം. അവശ്യ പോഷകങ്ങളും ആന്റിഓക്സിഡന്റുകളും നല്കി കരളിന്റെ ആരോഗ്യത്തിനും വിഷാംശം ഇല്ലാതാക്കുന്നതിനും അവ സഹായിക്കുന്നു. വിഷാംശം ഇല്ലാതാക്കാന് വെള്ളം അത്യാവശ്യമാണ്. ഇത് മൂത്രത്തിലൂടെയും വിയര്പ്പിലൂടെയും വിഷവസ്തുക്കളെ പുറന്തള്ളാനും ശരീരത്തില് ജലാംശം നിലനിര്ത്താനും മാലിന്യങ്ങള് നീക്കം ചെയ്യാനും സഹായിക്കുന്നു.