ഇരുമ്പ് നമ്മുടെ ശരീരത്തിന് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു രാസ മൂലകമാണ്. ശരീരത്തിലുടനീളം ഓക്സിജന് വഹിക്കുന്ന ചുവന്ന രക്താണുക്കളില് കാണപ്പെടുന്ന ഹീമോഗ്ലോബിന്റെ ഒരു പ്രധാന ഘടകമാണിത്. പുരുഷന്മാരേക്കാള് സ്ത്രീകളിലാണ് ഇരുമ്പിന്റെ കുറവ് വളരെ സാധാരണയായി കാണപ്പെടുന്നത്. പ്രത്യേകിച്ച് ഗര്ഭകാലത്താണ് സ്ത്രീകള് ഇരുമ്പിന്റെ കുറവ് വളരെ കൂടുതലായി നേരിടേണ്ടി വരുന്നത്. ഓരോ മാസവും സ്ത്രീകള്ക്ക് ആര്ത്തവമുണ്ടാകുകയും, അതിലൂടെ അവരുടെ ശരീരത്തിലെ ഇരുമ്പിന്റെ അളവ് കുറയുകയും ചെയ്യുന്നു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തില് സ്ത്രീകള്ക്ക് നഷ്ടപ്പെട്ട ഇരുമ്പിന്റെ അളവ് തിരികെ ലഭിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. ശരീരത്തിലെ ഇരുമ്പിന്റെ അളവ് കുറയുന്നതിന് തെറ്റായ ഭക്ഷണക്രമം, അമിതമായ രക്തനഷ്ടം, ഗര്ഭധാരണം ഇവയെല്ലാം പ്രധാന കാരണങ്ങളാണ്. ശരീരത്തിലെ ഇരുമ്പിന്റെ കുറവ് പരിഹരിക്കുന്നതിനായി ചില പൊടികൈകള് നോക്കാം. ശരീരത്തിലെ ഇരുമ്പിന്റെ കുറവ് പരിഹരിക്കുന്നതിന്, കൊഴുപ്പ് കുറഞ്ഞ പ്രോട്ടീന്, സീഫുഡ്, ബീന്സ്, പയര്വര്ഗ്ഗങ്ങള്, ടോഫു, ചീര, കാലെ, ബ്രോക്കോളി തുടങ്ങിയ ഇരുമ്പ് അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങള് നന്നായി കഴിക്കുന്നത് ശീലമാക്കുക. വിറ്റാമിന് സി അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങള്ക്കൊപ്പം ഇരുമ്പ് അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങള് കഴിക്കുമ്പോള്, അത് ശരീരത്തില് ഇരുമ്പ് ശരിയായി ആഗിരണം ചെയ്യാന് സഹായിക്കുന്നു. ചായ, കാപ്പി മുതലായവയുടെ ഉപയോഗം പരമാവധി കുറയ്ക്കാന് ശ്രമിക്കുക. ഇവ ശരീരത്തിലെ ഇരുമ്പിന്റെ ആഗിരണത്തെ തടയുന്നു. ഇതുകൂടാതെ, ഇവയ്ക്കൊപ്പം ഇരുമ്പ് അടങ്ങിയ വസ്തുക്കളും കഴിക്കരുത്. ഇരുമ്പ് പാത്രങ്ങളില് ഭക്ഷണം പാകം ചെയ്യുക. ഇരുമ്പ് പാത്രങ്ങളില് പുളിയുള്ള വസ്തുക്കള് പാകം ചെയ്യുന്നത് നിങ്ങളുടെ ഭക്ഷണത്തിലെ ഇരുമ്പിന്റെ അളവ് വര്ദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു. ചില സന്ദര്ഭങ്ങളില്, പ്രത്യേകിച്ച് ഗര്ഭകാലത്തോ അല്ലെങ്കില് കടുത്ത അപര്യാപ്തത ഉള്ള സന്ദര്ഭങ്ങളിലോ, സ്ത്രീകള് ഇരുമ്പ് സപ്ലിമെന്റുകള് കഴിക്കാന് നിര്ദ്ദേശിക്കുന്നു. ഏതെങ്കിലും സപ്ലിമെന്റുകള് എടുക്കുന്നതിന് മുമ്പ് എല്ലായ്പ്പോഴും ഒരു ഡോക്ടറെ സമീപിക്കുക.